Linux

elementary OS 0.1 Jupiter Review

หลายๆ คนที่ใช้ Linux คงเคยได้ยินชื่อของ elementary Project กันมาบ้างนะครับ คือ Project นี้เป็นการออกแบบและปรับแต่ง User Interface ของ GNOME ให้มันสวยงามน่าใช้ขึ้น ซึ่งตอนแรกๆ ก็มีแค่ Icon ต่อมาก็เริ่มมี Theme, Login Screen, แล้วก็เริ่มมีโปรแกรมสำหรับการใช้งานต่างๆ ขึ้นมา โดยพวก Theme หรือโปรแกรมที่ออกแบบมานี้ก็มีรูปแบบออกไปทาง Mac OS X ค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นโทนสี หรือพวก Layout อะไรต่างๆ

elementary OS นี่ก็มีข่าวมานานพอสมควรแล้ว เกือบๆ 2 ปีแล้วมั้ง ที่ทางทีมผู้พัฒนาเกริ่นๆ ว่าอยาก Fork ตัว OS ใหม่ขึ้นมา แล้วจากนั้นก็มีข่าว Theme, Apps อะไรต่างๆ ออกมา จนในที่สุด Elementary OS เวอร์ชันแรกก็สำเร็จออกมาให้ดาวน์โหลดจนได้

ตัว elementary OS เวอร์ชั่น 0.1 นี้มี Codename ว่า Jupiter พัฒนาต่อยอดจาก Ubuntu 10.10 ว่าง่ายๆ ก็คือเอา Ubuntu มาแต่งหน้าทาปากใหม่ จากหน้าตามืดๆ ดำๆ ให้มาเป็นหน้าตาสวยสดใส มีทั้งรุ่น 32-bit และ 64-bit ให้ดาวน์โหลดได้ที่ http://elementaryos.org/ โหลดมาแล้วสามารถใช้ Unetbootin ทำเป็น LiveUSB ได้เลย

เอาล่ะ มาดูกันว่า elementary OS นี้มีอะไรให้เล่นบ้าง

เริ่มตั้งแต่ตอน boot เลย หน้าจอการโหลดเข้า OS จะเป็นตัว e สีขาว เรืองแสงอยู่บนพื้นหลังสีเทา เรียบง่ายและดูดีมาก ที่สำคัญมันใช้เวลา boot เร็วมาก แค่ไม่กี่วินาทีก็เข้าหน้า Desktop แล้ว ซึ่งในส่วนนี้ก็ต้องให้ความดีความชอบกับทาง Ubuntu

นี่คือหน้าจอเริ่มแรก หลังจากที่เรา boot เข้ามา จะพบว่ามันดูเหมือน Mac OS X เอามากๆ สิ่งที่ต่างจาก Ubuntu ก็คือ แถบ Panel แถวล่างหายไป แล้วใส่ Docky เข้ามาแทน ส่วนแถบ Panel ด้านบน ก็เอาพวก Launcher ออกไปแล้ว เหลือแต่ Panel เรียบๆ


ในส่วนของ Desktop เราไม่สามารถลากไอคอนอะไรมาวางได้เลย เวลา Mount Drive ก็ไม่ขึ้นไอคอนอะไรมาด้วย แถมยังไม่สามารถคลิกขวาเลือกเมนูอะไรได้เลย ซึ่งตรงนี้น่าจะเป็นความต้องการของทาง Elementary ที่ไม่อยากให้มีอะไรมาเกะกะหน้าจอล่ะมั้ง (แต่คลิกขวาที่ Desktop ไม่ได้นี่มันก็น่าหงุดหงิดอยู่ -*-)

ส่วนของการเปลี่ยนแปลงหลักๆ ที่ต่างไปจาก Ubuntu นอกเหนือจากส่วนของ User Interface แล้ว ก็เห็นจะเป็นในส่วนของโปรแกรมที่มีมาให้ หลักๆ ก็จะเป็นการเอา Package ของตัว elementary-desktop มาใส่ใน Ubuntu ซะมากกว่า ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง ไล่จากโปรแกรมใน Dock ก่อนละกัน

– Docky อันนี้เห็นโดดเด่นเป็นสง่าตั้งแต่เปิดเข้ามาเลย ซึ่งก็จะมีโปรแกรมเด่นๆ ของ elementary project แสดงใน Dock แต่ตัว Docky ที่ให้มานี้ ดันไม่แสดงไอคอนของตัว Docky ขึ้นมาด้วย ทำให้ผมหาที่ Config มันไม่เจอ ==”

– Installer ตัวติดตั้ง จากที่เห็นในรูปเมื่อกี้ คือผมโหลดตัว elementary 0.1 มา แต่ไอ้ตัว Install ดันขึ้นว่าเป็น 0.2 ซะงั้น ==” ตัวติดตั้งเป็นตัวเดียวกับ Ubuntu 10.10 ครับ ใครลง Ubuntu เป็นก็ต้องลงตัวนี้เป็น

– Midori เอามาแทน Firefox โปรแกรมนี้เป็น Web Browser ที่ใช้ Engine ของ Webkit หน้าตาก็คล้ายๆ Chrome ผสม Safari แต่ไอคอนนี่มันลอก Safari มาชัดๆ เลย ==”

– Postler โปรแกรม Email Client ที่เอามาแทน Evolution หน้าตามันเรียบง่ายมาก แถมการตั้งค่า E-mail account ก็ทำได้ง่ายกว่า Thunderbird หรือ KMail ซะอีก (มันเซ็ตค่า Hotmail,Gmail ให้เองเลย) แต่ผมไม่รู้ว่าเป็นที่เนทผมมีปัญหาหรือเปล่า เลยดึงเมลมาไม่ได้

โปรแกรมนี้ก็ Integrate กับตัว Notification ของ Ubuntu ได้ด้วย แต่ทำไมไม่รู้ ผมหาวิธีออกจากโปรแกรมไม่ได้ ==”

– Dexter สำหรับสร้าง Contact List จะ Import มาจากไฟล์ vCard ในเครื่อง หรือสร้าง Contact ขึ้นมาใหม่ก็ได้

– Empathy เหมือนใน Ubuntu ทุกอย่าง เพราะฉะนั้น ข้าม!

– Lingo โปรแกรม Dictionary ที่ปรับแต่งอะไรไม่ได้เลย ==”

– Shotwell เหมือนใน Ubuntu … ข้าม!

– AbiWord โปรแกรมพิมพ์งาน ตัวเล็กกะทัดรัด ประมาณ Wordpad แต่ทำอะไรได้มากกว่า

– Gnumeric โปรแกรมพวกตารางคำนวณ ตัวเล็กกะทัดรัดอีกแล้ว แต่หน้าตาโบราณไปหน่อยนะ

– Ubuntu Software Center ก็ไม่มีอะไรมาก แค่เพิ่ม Repository ของ elementarydesktop เข้ามา

ทีนี้มาดูในส่วนอื่นๆ กันบ้าง เริ่มจาก

– ถ้ามาดูตรง Appearance Preference ก็จะพบว่า มี Theme มาให้แค่อันเดียว คือ elementary ในส่วนของ Background ก็เอา Wallpaper ของ Ubuntu ออกหมดเลย แล้วใส่ Wallpaper ของ elementary-desktop เข้ามาแทน (ซึ่งผมว่ามันสวยกว่าเยอะ) ในส่วนของ Fonts ใช้ Droid Sans และสามารถอ่านภาษาไทยได้แต่แรก แต่ยังไงก็ยังต้องไป Install Language ภาษาไทยเพิ่มเข้ามาอยู่ดี

– ตัว File Manager เป็น Nautilus-elementary

โปรแกรมที่มีมาให้ จะเห็นว่าเอาโปรแกรมจาก Ubuntu ออกไปเยอะพอสมควร โดยเฉพาะ OpenOffice ที่ถูกแทนที่ด้วย AbiWord และ Gnumetric

ในส่วนของโปรแกรม Sound & Video ก็เอาโปรแกรม Pitivi กับ Rythmbox ออกไป … กลายเป็นว่า ต้องหาโปรแกรมฟังเพลงมาลงเอง ==”

ถ้าดูจาก ข้อมูลของ elementary Project ใน Wikipedia ก็จะเห็นว่ายังเหลือโปรแกรมหลายตัวที่ยังไม่ได้ถูกเอาเข้ามาอยู่ใน elementary OS เช่น Marlin,Maya,BeatBox,Slingshot,Slingshot,WingPanel,Contractor ซึ่งก็อาจจะเข้ามาในเวอร์ชันถัดๆไป

สรุป

สำหรับตัว elementary OS 0.1 นี้ ก็ยังไม่ค่อยมีอะไรประทับใจเท่าไหร่ คนที่ใช้ Ubuntu อยู่แล้ว ก็สามารถติดตั้ง Package ของ elementary-desktop แล้วก็ใช้งานได้เหมือนกัน ก็คงต้องรออีกซักระยะนึง ให้พวกโปรแกรมต่างๆ ในชุด elementary Project พัฒนาไปมากกว่านี้ซะก่อน แต่สำหรับคนที่เบื่อหน้าตาเดิมๆ ของ Ubuntu และอยากใช้ Linux ที่มีหน้าตาสวยๆ เหมือน Mac OS X ผมว่า elementary OS นี่ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว อีกอย่าง Ubuntu รุ่นต่อจากนี้ไป ก็จะเปลี่ยนไปใช้ Unity แล้ว ดังนั้นถ้าใครยังพอใจกับ Gnome Classic อยู่ ลองมาเล่น elementary OS ดู อาจจะชอบก็ได้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s