Linux

openSUSE 11.4 : How to train your lizard [Part 3]

สำหรับ Part 3 นี่ ดูเหมือนว่าระดับความยากมันจะเพิ่มจาก Part 1,2 ไปเยอะเลยแฮะ ==”

[How to enable write support in NTFS]

ตอนผมใช้ openSUSE แรกๆ รู้สึกขัดใจมากที่เราไม่สามารถเขียนหรือแก้ไขไฟล์ในดิสก์ที่เป็น NTFS ได้ ถ้าจะทำต้องเปิด File Manager ไปทำในโหมด Super-User ซึ่งมันไม่สะดวกเอามากๆ

พอไปอ่านในเว็บ http://en.opensuse.org/NTFS ก็เลยพบว่า โดย default แล้วเนี่ย เค้ากำหนดสิทธิ์ของตัว ntfs-3g ไว้ให้ User ธรรมดาอ่านได้อย่างเดียว ถ้าอยากให้เขียนได้ ต้องไปแก้ไฟล์ /etc/fstab เปลี่ยนค่า dmask จากเดิม 022 ให้เป็น 002

ซึ่งพอลองทำตามแล้ว (ต้อง Restart ก่อนหนึ่งรอบ) ก็สามารถเขียนไฟล์บน NTFS ได้แล้ว แต่ก็ยังจะมีปัญหาอยู่คือ เราไม่สามารถแก้ไขเนื้อหาของไฟล์ที่อยู่บนนั้นได้ … งานเข้าอีกเช่นเคย ==”

พอมาดูการตั้งค่าของ Kubuntu ที่ลงเสร็จก็อ่านเขียน NTFS ได้เลย ก็พบว่า ในส่วนที่เป็น parameter ยาวๆ นั่น Kubuntu กำหนดไว้เป็น defaults หมดเลย

เพราะงั้น ใน openSUSE ถ้าเราอยากให้มันอ่าน/เขียน/แก้ไขไฟล์ใน NTFS ได้ ก็ให้เปลี่ยนตัว parameter ยาวๆ นั่นเป็น defaults ไปเลย พอ Restart กลับมาจะใช้ได้ทันที


[Edit GRUB Boot menu]

สิ่งนึงที่ผมชอบใน openSUSE คือ มันมีตัว GRUB Editor แบบ GUI มาให้ด้วย

ถ้าใครเคยใช้ Ubuntu แบบลงคู่กับ Windows จะพบว่า มันไปสร้างตัวเลือกตอนจะ boot ให้เยอะมากๆ อะไรบ้างก็ไม่รู้ kernel เก่าๆ บ้างล่ะ safemode บ้างล่ะ ทั้งๆ ที่มีตัวใช้ได้จริงอยู่ไม่กี่ตัว แถมจะไปแก้ค่าอะไรของมันก็แก้โคตรยาก

ของ openSUSE นี่มันจะสร้าง boot menu แบบฉลาดหน่อย คือจะมีแค่ตัวเข้า openSUSE แบบธรรมดา,เข้าแบบ Failsafe แล้วก็เข้า Windows ซึ่งโดยปกติแล้วมันจะให้เลือก boot เข้า openSUSE โดยอัตโนมัติ

วิธีแก้ก็ง่ายๆ เปิด YaST แล้วเข้าไปที่ Boot Loader Settings จะเห็นรายชื่อเรียงเป็นแถวอยู่ ตัวไหนไม่ใช้ก็ลบทิ้งซะ อย่างของผลเนี่ยก็ลบตัว Failsafe ทิ้ง เอาไว้แต่ตัว Desktop แล้วก็เปลี่ยนชื่อให้มันสั้นลงจะได้ไม่รก ส่วนตัว Windows ผมลงไว้แค่ Windows 7 ซึ่งโดยปกติแล้วตัว boot มันจะอยู่ที่ /dev/sda1 ผมก็เลยจัดการลบรายชื่อของตัวที่ไม่เกี่ยวออก เหลือไว้แต่ตัว Windows 7 ก็พอ อย่างที่เห็นในรูป

[Install multimedia codecs]

การจะทำให้ openSUSE ดุหนังฟังเพลงได้ ต้องลง codecs ซะก่อน วิธีลงก็ง่ายๆ ไปที่เว็บ http://opensuse-community.org/Restricted_formats/11.4 แล้วโหลดตัว one-click install มาลง ซึ่งมันก็จะลงพวก Flash Player, Video codecs, MP3 codesc … อะไรทั้งหลายแหล่มาให้หมดเลย

ของรุ่น 11.4 นี่รู้สึกว่าจะลง VLC มาให้ด้วยเลย เพราะรุ่นก่อนๆ ไม่มีมาให้ ต้องไปหาลงเอาเอง

อีกตัวนึงที่น่าจะต้องลง คือ w32codec เอาไว้ให้เปิดไฟล์ที่เป็นของ Windows ได้ เช่นพวก .wmv โดยตัว Package นี้จะชื่อ w32codec-all ครับ

[Speedup Desktop Effect by using XRender]

สำหรับเครื่องที่การ์ดจอไม่ค่อยแรง หรือใช้พวก on-board อย่างเช่นการ์ดจอ intel เวลาใช้งาน openSUSE จะรู้สึกหน่วงๆ อืดๆ เพราะโดยปกติแล้วตัว Desktop Effect นี่มันจะตั้งค่าเริ่มต้นมาให้ใช้ OpenGL แต่การ์ดจอมันรับไม่ค่อยไหว ถ้าเปลี่ยนมาใช้ XRender จะช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับ Effect บางอย่างที่ต้องถูกปิดไป เช่น Blur, Desktop Cube

วิธีการเปลี่ยน มาที่ Personal Setting คลิกที่ไอคอน Desktop Effect

ตรงแท็บ Advanced เปลี่ยนจาก OpenGL เป็น XRender แล้วจะลื่นขึ้นทันตาเห็น

[Install additional wallpapers]

มาเปลี่ยนเป็นเรื่องของการแต่งความสวยงามบ้าง อยากบอกว่า KDE นี่มี Wallpaper สวยๆ ให้ดาวน์โหลดมาแต่งหน้าจอเล่น ซึ่งมีแต่แบบสวยๆ ทั้งนั้นเลย

ลองติดตั้ง 2 Package นี้กันดูครับ

kdeartwork4-wallpapers
kdebase4-wallpapers

2 Package นี้รวมกันแล้วก็เกือบๆ 100 MB แต่ตัว Wallpaper ที่มีมาให้นี่ขอเชียร์จริงๆ ว่ามันสวยมาก ><b

สำหรับ How to train your lizard ก็คงจะจบไตรภาคไว้เท่านี้ ขอบคุณที่ติดตามครับ คราวหน้าก็คงจะเป็นการนำเสนอในส่วนการใช้งานอื่นๆ ที่ไม่ใช่การปรับแต่งแล้วล่ะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s